B2B Marketing là gì? Tổng hợp kiến thức về B2B Marketing

B2b marketing là kế hoạch tiếp thị mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua trong chiến lược marketing của mình. Cùng Onlead tìm hiểu và lựa chọn một mô hình b2b phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp có những đơn hàng lớn và mở rộng thị trường.

B2B Marketing là một khái niệm không mới trong chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp chuyên cung ứng những sản phẩm với số lượng lớn. Tuy nhiên, sự bùng nổ của công nghệ số ngày nay đã làm cho b2b marketing của các công ty gặp phải những khó khăn nhất định. Onlead đã tổng hợp để đưa ra được những kiến thức tổng quan nhất về b2b marketing cho các doanh nghiệp.

B2B Marketing là gì? 

b2b marketing
b2b marketing là gì và có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? 

B2B Marketing là hoạt động tiếp thị giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp liên quan đến việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp này cho một doanh nghiệp khác như nhà cung cấp và nhà sản xuất, nhà sản xuất và nhà bán buôn, nhà bán buôn và nhà bán lẻ.

Các phương thức tiếp thị trong b2b marketing cơ bản giống như tiếp thị người tiêu dùng, nhưng dựa trên những yếu tố khác để lựa chọn sản phẩm. Trong khi người tiêu dùng chọn sản phẩm không chỉ dựa trên giả cả mà còn dựa trên mức độ phổ biến, địa vị và các yếu tố cảm xúc khác; còn người mua b2b marketing đưa ra quyết định dựa trên yếu tố về giá cả và tiềm năng lợi nhuận.

Các hình thức của B2B Marketing

 

Sự khác nhau giữa B2B và B2C marketing? 

b2b marketing
B2b marketing có những điểm khác biệt so với một chiến dịch b2c marketing. 

Sự khác biệt cơ bản giữa tiếp thị B2B và B2C là đối tượng tiếp thị, những người có tiềm năng trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Tiếp thị B2B tập trung vào việc bán hàng cho các doanh nghiệp. B2C là bán cho người tiêu dùng cá nhân.

B2B thường cho phép bên bán hàng bán một số lượng hàng có giá trị cao cho số lượng khách hàng nhỏ hơn, điều này có thể đơn giản hóa hoạt động kinh doanh vì có ít khách hàng hơn để tương tác.

Mặt khác, có những thách thức độc đáo liên quan đến bán hàng và tiếp thị B2B. Ví dụ, chu kỳ bán hàng có xu hướng mất nhiều thời gian hơn và các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện có thể khó khăn hơn. Tiếp thị B2C có thể thành công, nhanh chóng – một ví dụ có thể là một nhà bán lẻ thời trang quảng cáo ưu đãi giảm giá 50% cho một loạt các mặt hàng, nhanh chóng và dễ dàng để giao hàng.

Ngược lại, các chiến lược tiếp thị B2B có thể chuyên sâu hơn. Bạn có thể phải nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trong vài tuần. Rất có thể bạn sẽ kết nối với các doanh nghiệp là chuyên gia trong ngành của họ, do đó siêng năng và chi tiết hơn trong việc ra quyết định của họ.

 

Tiếp thị B2B có thể liên quan đến các hợp đồng dài hạn – thay vì bán các mặt hàng thời trang mùa hè cho người tiêu dùng, bạn có thể cung cấp cho một công ty hậu cần, với nhân viên ở một số địa điểm trên khắp đất nước, nơi có đồng phục thương hiệu. Trong những tình huống này, thông thường thay vì một cá nhân duy nhất đưa ra quyết định mua, đó là một đội ngũ lãnh đạo cấp cao, một hội đồng quản trị, chủ sở hữu công ty hoặc Giám đốc điều hành.

Làm thế nào để thực hiện B2B marketing tốt nhất?

 b2b marketing
Để một chiến dịch b2b marketing thành công, doanh nghiệp cần thực hiện 5 bước trên. 

Một kế hoạch B2B được phát triển như thế nào?

Để một chiến dịch b2b marketing đạt hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch chu đáo và chi tiết. Dưới đây là những bước cốt lõi mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để triển khai một b2b marketing hiệu quả.

Phân tích thị trường

Phân tích thị trường bao gồm nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu đối thủ và về sản phẩm. Doanh nghiệp của bạn nên xác định có bao nhiêu đối thủ, mức độ cạnh tranh của họ như thế nào, tại sao khách hàng lại lựa chọn sản phẩm của họ. Về nghiên cứu khách hàng, bạn nên phân tích và xác định người mua hiện đang cần một dịch vụ gì, họ hài lòng với một dịch vụ như thế nào.

Phân tích thị trường sẽ giúp bạn xác định khoảng trống trên thị trường mà bạn có thể tận dụng. Từ những kiến thức phân tích thị trường, chiến dịch b2b marketing sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Đánh giá người mua 

Bạn cần biết sở thích và nhu cầu cụ thể của người mua vì đây là yếu tố quyết định b2b marketing của bạn có hiệu quả hay không.

Xác định các kênh tiếp thị

Việc tận dụng các nền tảng công nghệ, các mạng xã hội là rất cần thiết cho mọi chiến dịch marketing, không chỉ riêng b2b marketing. Quảng bá rộng rãi sẽ giúp thương hiệu và độ nhận diện của trong người xem cao hơn. Ngoài ra, xây dựng các mối quan hệ với các doanh nghiệp mà bạn đang cung cấp sản phẩm là cần thiết.

Lập kế hoạch cho các nhiệm vụ tiếp thị 

Khi bạn hoàn thành bước phân tích thị trường, doanh nghiệp nên lập một kế hoạch cho các nhiệm vụ tiếp thị tiếp theo như tiếp thị qua email, tạo nội dung trang web, các video hướng dẫn…

Đo lường kết quả

Sau khi kết thúc một chiến dịch, bạn cần đo lường kết quả của b2b marketing để thực hiện những kế hoạch marketing sau được tốt hơn. Một vài yếu tố bạn cần xem xét sau khi thực hiện chiến dịch như kinh phí đã chi, thời gian giao dịch, nỗ lực tiếp thị nào đã đẩy nhanh thời gian chốt giao dịch…

Lợi ích của B2B marketing 

b2b marketing
Cùng Onlead tìm hiểu b2b marketing mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp. 

Xây dựng nhận thức. 

Các doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng cần biết bạn là ai, bạn có thể cung cấp những gì và cách họ có thể làm việc với bạn. Để khách hàng lựa chọn bạn là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cho họ, bạn cần cho khách hàng thấy bạn có đủ sự tin cậy và chuyên nghiệp.

Tạo khách hàng tiềm năng.

Một trong những lợi ích chính của B2B Marketing là tạo ra khách hàng tiềm năng và một chiến lược toàn diện có thể đưa bạn đến với những khách hàng tiềm năng.

Thúc đẩy lưu lượng truy cập.

Nội dung tiếp thị, được lưu trữ trên trang web của riêng bạn cũng như trên các trang web của bên thứ ba có ảnh hưởng như LinkedIn, sẽ giúp hướng lưu lượng truy cập đến doanh nghiệp của bạn.

Cải thiện thứ hạng của bạn.

Nếu người mua tiềm năng tìm kiếm sự hỗ trợ từ một doanh nghiệp như doanh nghiệp của bạn trực tuyến, người mua sẽ có xu hướng tìm hiểu thông tin doanh nghiệp của bạn trên trang web. Tiếp thị nội dung hiệu quả có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn và do đó, thứ hạng tìm kiếm của trang web được cải thiện.

Duy trì quan hệ lâu dài với khách hàng. 

b2b marketing có thể đưa doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn khi theo đuổi khách hàng tiềm năng mới và kinh doanh mới. Một chiến lược B2B marketing hiệu quả có thể giúp bạn thiết lập mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Ưu điểm của b2b marketing 

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng:

b2b marketing giúp doanh nghiệp tiếp xúc trực tuyến nhiều hơn và giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu, tạo ra sự tin tưởng hơn giữa các khách hàng.

Thu hút khách hàng mới

Khi bạn đang thực hiện b2b marketing, bạn sẽ tìm thấy những khách hàng mới chưa biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Khách hàng mới sẽ dùng thử sản phẩm của bạn và khi họ thích sản phẩm đó, họ sẽ gắn bó với sản phẩm và trở thành khách hàng lâu dài.

Cải tiến sản phẩm

Thông qua b2b marketing, một doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng của mình. Thông qua tương tác của khách hàng với doanh nghiệp trong quá trình tiếp thị B2B, doanh nghiệp có thể cải thiện sản phẩm của mình.

Tăng doanh số bán hàng

b2b marketing làm tăng số lượng khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn, do đó thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn. Tiếp thị B2B giúp bạn giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng tùy thuộc vào nhu cầu của họ và cuối cùng, họ mua sản phẩm của bạn.

Xác định các cơ hội mới

Tiếp thị B2B giúp một doanh nghiệp xác định các cơ hội mới bằng cách giải quyết các vấn đề của khách hàng hoặc đáp ứng nhu cầu của họ. Khi bạn tương tác với khách hàng thông qua b2b marketing, bạn hiểu được những thách thức của họ và xem cách bạn có thể cung cấp giải pháp. Như vậy, doanh nghiệp của bạn có thể tìm thấy các cơ hội mới và phát triển các sản phẩm mạnh mẽ với các tính năng tốt hơn mà khách hàng sẽ sẵn sàng mua.

Hạn chế của b2b marketing 

b2b marketing
Bên cạnh những ưu điểm thì b2b marketing luôn tồn tại những hạn chế nhất định. 

Chi phí cao: để tiếp thị doanh nghiệp của bạn với các doanh nghiệp khác rất tốn kém vì bạn cần đầu tư vào tài liệu quảng cáo và kênh phân phối.

Khách hàng không bị thu hút bởi quảng cáo: mọi người đã trở nên hiểu biết hơn và không dựa vào quảng cáo để mua sản phẩm. Thay vào đó, nhiều người muốn tự mình khám phá về một sản phẩm và có một số kinh nghiệm về sản phẩm đó. Họ không muốn sản phẩm bị ép vào họ và do đó tránh quảng cáo.

Tổng kết 

Tóm lại, b2b marketing là một khái niệm không mới trên thị trường, tuy nhiên để thực hiện chiến dịch này, các doanh nghiệp phải đảm bảo về quy mô tổ chức và kinh phí. Để có một chiến lược b2b marketing phù hợp và đạt được hiệu quả, doanh nghiệp có thể tìm đến các công ty chuyên về marketing để nhận được sự tư vấn. Onlead, công ty chuyên cung cấp giải pháp marketing đột phá có thể giúp bạn điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.